Đâu là Dự án trọng điểm của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam năm 2023?

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô thương hiệu Skoda với 100% vốn đầu tư bởi TC Group đang được xây dựng tại Quảng Ninh được coi là dự án trọng điểm của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam năm 2023.

Tiếp nối chuỗi thành công với thương hiệu Hyundai, TC Group tiếp tục mở rộng và quyết định bắt tay cùng Skoda – thương hiệu ô tô từ châu Âu, với 128 năm lịch sử và đồng thời cũng là một trong những thương hiệu ô tô có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Skoda hiện đã có mặt trên hơn 100 quốc gia và quyết tâm bước vào thị trường Việt Nam trong 2023, tạo đà bước vào thị trường Đông Nam Á. Đây là một dự án lớn, thể hiện tầm nhìn phát triển dài hạn khi được tính toán và đầu tư vô cùng kỹ lưỡng.

Dau La Du An Trong Diem Cua Nganh Cong Nghiep O To Viet Nam Nam 2023 1

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa TC Motor và Skoda Auto

Thị trường ô tô Việt Nam “đón sóng” đầu tư

Việt Nam – nền kinh tế năng động với gần 100 triệu dân, được đánh giá thuộc nhóm những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Thị trường ô tô Việt Nam có quy mô lớn thứ tư Đông Nam Á (theo AAF), với danh số toàn thị trường năm 2022 đạt mức kỷ lục gần 510.000 xe bán ra, tăng 33% so với năm 2021 (theo VAMA).

Dau La Du An Trong Diem Cua Nganh Cong Nghiep O To Viet Nam Nam 2023 2

Dự đoán doanh số thị trường ô tô Việt Nam đến năm 2023 (Nguồn: VAMA)

Theo dự báo, sự tăng trưởng của nền kinh tế và việc tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do, thị trường ô tô Việt Nam sẽ đạt quy mô từ 700.000 –  800.000 xe một năm vào năm 2025; và trên 1.000.000 xe một năm vào năm 2030. Đây là thời điểm mở ra cơ hội cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Vào thời điểm này, nhiều dự án đầu tư ngành công nghiệp ô tô và phụ trợ được các tập đoàn lớn lên kế hoạch đặt tại Việt Nam. Riêng tỉnh Quảng Ninh trong 5 tháng đầu năm đã thu hút đến 384,3 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực phụ trợ ngành công nghiệp ô tô. Trong đó, Dự án Nhà máy Sản xuất ô tô Thành Công Việt Hưng do Tập đoàn Thành Công (TC Group) làm chủ đầu tư – nơi sẽ tiến hành lắp ráp, sản xuất ô tô Skoda tại Việt Nam. Đây là một dự án lớn và hứa hẹn, thể hiện tầm nhìn phát triển dài hạn, được tính toán, đầu tư kỹ lưỡng và hiện đang chiếm được sự quan tâm lớn của dư luận.

Dự án trọng điểm tại vùng kinh tế trọng điểm

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô thương hiệu Skoda với 100% vốn đầu tư bởi TC Group được xây dựng trên diện tích 36,5 ha, công suất 120.000 xe/năm, trong Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng, tại Khu công nghiệp Việt Hưng, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là vị trí hết sức thuận lợi khi Quảng Ninh là địa phương điển hình của Việt Nam về chiến lược phát triển kinh tế bài bản, với 6 năm liên tiếp dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đồng thời tại đây, hoạt động giao thương cả nội địa và quốc tế đều hết sức thuận lợi khi có thể dễ dàng kết nối tới tất cả các hạ tầng giao thông như hàng không, cảng biển, đường sắt và đặc biệt là hệ thống cao tốc Liên kết vùng xuyên suốt.

Dau La Du An Trong Diem Cua Nganh Cong Nghiep O To Viet Nam Nam 2023 3

Mặt bằng Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng

Theo kế hoạch, toàn bộ dây chuyền sản xuất, lắp ráp áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu của Skoda Auto, đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu với mức độ tự động hóa cao. Đây sẽ là nơi tập trung nguồn nhân sự chất lượng cao, đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và quy tụ nhiều doanh nghiệp trong ngành ô tô, sản xuất linh kiện và phụ tùng ô tô, đặc biệt là những bộ phận có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện môi trường. Hiện tổ hợp đã quy hoạch và thi công các khu vực như các nhà máy sản xuất – lắp ráp ô tô, khu vực nhà kho, khu vực cảng, khu vực IT, các nhà máy phụ trợ, khu vực dịch vụ,… Hệ thống hạ tầng khu công nghiệp như trạm xử lý nước thải, trạm biến áp, trạm bơm cấp nước sạch,… cũng đều được đầu tư đồng bộ và nhiều hạng mục đã hoàn thành.

Dau La Du An Trong Diem Cua Nganh Cong Nghiep O To Viet Nam Nam 2023 4

Ngày 22/4/2023, Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala và phái đoàn đã có chuyến thăm, khảo sát và làm việc tại Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng

Được biết, Skoda Việt Nam hiện đang trong giai đoạn gấp rút chuẩn bị cho sự kiện ra mắt thương hiệu và xe tại thị trường Việt Nam trong năm 2023. Ở thời điểm này, các mẫu xe Skoda sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc trực tiếp từ Liên minh châu Âu về Việt Nam. Dự kiến các mẫu xe đầu tiên sẽ được sản xuất, lắp ráp nội địa tại Khu công nghiệp Việt Hưng, tỉnh Quảng Ninh sẽ cho ra mắt thị trường vào năm 2025.

Trong dài hạn, Việt Nam chính là cửa ngõ để TC Group và Skoda Auto tiến vào thị trường ASEAN 600 triệu dân đầy tiềm năng. Nhất là khi Skoda Auto đang tập trung vào việc mở rộng sự hiện diện của mình trên các thị trường Quốc tế như một phần của Giai đoạn Next Level – Tầm nhìn Chiến lược của Skoda tới 2030.

Lakovna

Việt Nam chính là cửa ngõ để TC Group và Skoda Auto tiến vào thị trường ASEAN 600 triệu dân đầy tiềm năng

Với thế mạnh vốn có của cả hai bên và sự nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường Việt Nam, sự hợp tác giữa TC Group và Skoda là một dự án trọng điểm, đóng góp phần quan trọng vào ngành công nghiệp ô tô và nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai.

Theo Cartimes – Chuyên trang công nghiệp ô tô, Xe máy của Tạp chí Công thương

Chia sẻ :  

Tin tức khác