Đoàn Bộ Công Thương Cộng hòa Séc thăm, khảo sát và làm việc với Tập đoàn Thành Công (TC Group)

Ngày 22/2/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc ngài Jozef Síkela và phái đoàn đã có chuyến thăm, khảo sát và làm việc với Tập đoàn Thành Công tại Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng, thuộc Khu công nghiệp Việt Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng là nơi TC Group đầu tư nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô thương hiệu Škoda Auto – thương hiệu ô tô lớn nhất Cộng hòa Séc vừa kí kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với TC Motor – một thành viên của TC Group vào tháng 10.2022 vừa qua.

Buổi làm việc nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 19/2 – 22/2/2023 của đoàn công tác theo lời mời của Lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam, với mục đích tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa hai quốc gia.

Đoàn công tác của Cộng hòa Séc (CH Séc) tới thăm Tập đoàn Thành Công còn có: Ngài Hynek Kmonicek – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam; Bà Nikola Sichlerová – Bí thư thứ nhất, Tham tán Kinh tế Cộng hòa Séc tại Việt Nam; cùng đại diện các doanh nghiệp Séc tháp tùng ngài Bộ trưởng trong chuyến thăm.

Tại buổi làm việc, ngài Jozef Síkela và phái đoàn đã lắng nghe báo cáo chi tiết về mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa TC Motor, thuộc TC Group – tập đoàn công nghiệp ô tô hàng đầu Việt Nam, và Škoda Auto – Tập đoàn ô tô lớn nhất CH Séc và là một thành viên của hãng Volkswagens. Đồng thời, đoàn đã trực tiếp tham quan, khảo sát vị trí và kiểm tra tiến độ thi công của nhà máy sản xuất ô tô Thành Công Việt Hưng do TC Group làm chủ đầu tư, nơi sẽ sản xuất, lắp ráp xe ô tô thương hiệu Škoda.

Doan Bo Cong Thuong Cong Hoa Sec Tham Khao Sat Va Lam Viec Voi Tap Doan Thanh Cong Tc Group 6

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch TC Group phát biểu tại buổi làm việc tại Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng

Theo ngài Bộ trưởng, hợp tác giữa TC Motor và Škoda Auto là một minh chứng thiết thực và hành động cụ thể, đại diện cho sự hợp tác giữa hai chính phủ: Việt Nam – CH Séc, là một sự kiện tiêu biểu và nổi bật của CH Séc về đẩy mạnh hợp tác kinh tế quốc tế trong 6 tháng cuối năm 2022, khi CH Séc trở thành Chủ tịch Hội đồng EU. Bộ trưởng cũng đánh giá cao uy tín và những nỗ lực của TC Group với những kết quả đã đạt được trong các kế hoạch hành động nhằm sớm đưa xe hơi thương hiệu Škoda ra mắt thị trường Việt Nam, và cho biết đây là nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Škoda đầu tiên tại Đông Nam Á, vì vậy Bộ Công thương CH Séc hết sức quan tâm, tạo điều kiện và sẽ ủng hộ để các kế hoạch triển khai chi tiết giữa hai bên diễn ra thuận lợi, hiệu quả.

Z4129574771519 98e543bf8de6162e12b3a77609d6cd03

Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc – ngài Jozef Síkela đánh giá cao uy tín và nỗ lực của TC Group trong dự án hợp tác chiến lược giữa TC Motor và Škoda Auto

Z4129574733617 3ac4fc58a9f1979a5c7bcc2b33dd3e0c

Đoàn công tác Bộ Công Thương CH Séc chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo TC Group

Phát biểu với Bộ trưởng Bộ Công thương CH Séc, Chủ tịch TC Group Nguyễn Anh Tuấn cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng với mối quan hệ đối tác chiến lược giữa TC Motor và Škoda Auto, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch làm việc giữa hai bên để sớm đạt được các mục tiêu đã đề ra. Chủ tịch TC Group cũng cho biết, nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô thương hiệu Skoda Auto nằm trong Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng, thuộc khu công nghiệp Việt Hưng, tỉnh Quảng Ninh là một dự án trọng điểm của Tập đoàn Thành Công trong kế hoạch phát triển, mở rộng ngành công nghiệp ô tô. Tổ hợp nằm ở vị trí hết sức thuận lợi khi Quảng Ninh là địa phương điển hình trong cả nước về phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông, từ cảng biển, hàng không và đặc biệt là đường cao tốc liên kết vùng xuyên suốt và môi trường kinh doanh, đầu tư nhiều tiềm năng. Với tổng diện tích 400ha, Tổ hợp dự kiến sẽ thu hút các doanh nghiệp sản xuất linh kiện và phụ tùng ô tô, đặc biệt là những bộ phận có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế của Tỉnh Quảng Ninh cũng như chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Hiện Tổ hợp đã quy hoạch và thi công các khu vực như các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, nhà kho (đã hoàn thiện), khu vực cảng, khu vực R&D, các nhà máy phụ trợ, khu vực dịch vụ … Hệ thống hạ tầng khu công nghiệp như trạm xử lý nước thải, trạm biến áp, trạm bơm cấp nước sạch cũng đều được đầu tư đồng bộ và nhiều hạng mục đã hoàn thành.

Doan Bo Cong Thuong Cong Hoa Sec Tham Khao Sat Va Lam Viec Voi Tap Doan Thanh Cong Tc Group 1

Chủ tịch TC Group trong buổi làm việc với Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và ngài Bộ trưởng Bộ Công Thương CH Séc

Nhà máy sản xuất ô tô Thành Công Việt Hưng, nơi sẽ sản xuất, lắp ráp xe du lịch thương hiệu Škoda được xây dựng trên diện tích 36,5 ha, công suất 120.000 xe/năm. Toàn bộ dây chuyền sản xuất, lắp ráp áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu của Škoda Auto, đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu với mức độ tự động hóa cao. Nhà máy khi chính thức đi vào vận hành năm 2024 sẽ tạo ra việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng góp lớn cho ngân sách địa phương và quốc gia, đồng thời mở ra cơ hội xuất khẩu ô tô vào thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Doan Bo Cong Thuong Cong Hoa Sec Tham Khao Sat Va Lam Viec Voi Tap Doan Thanh Cong Tc Group 3

Đoàn Bộ Công Thương CH Séc chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Ban lãnh đạo TC Group

Tháp tùng ngài Bộ trưởng Bộ Công thương, nhiều doanh nghiệp từ CH Séc cũng bày tỏ sự quan tâm tới cơ hội đầu tư tại Khu công nghiệp Việt Hưng nói riêng, tại tỉnh Quảng Ninh và Việt Nam nói chung.

Chia sẻ :  

Tin tức khác