Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng bước vào giai đoạn thi công cao điểm sau khi đàm phán và ký kết các gói thầu lớn

Nằm trong Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng, Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng sẽ là nơi lắp rắp, sản xuất những chiếc ô tô mang thương hiệu Skoda đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á. Sau khi thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa TC Motor và Skoda Auto được kí kết, nhà máy hiện đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm nhất, với các gói thầu lớn đã được đàm phán và ký kết thành công.

Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng là một trong những dự án trọng điểm của Tập đoàn Thành Công trong chiến lược mở rộng lĩnh vực công nghiệp ô tô, là một biểu tượng cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia – Việt Nam và Cộng hòa Séc. Được định vị là dự án hạt nhân trong Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng, Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng đang nhận được chỉ đạo sâu sát của Ban Lãnh đạo Tập đoàn cũng như sự quan tâm Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Sau một thời gian gấp rút thi công, dự án cơ bản đã hoàn thành giai đoạn 1 bao gồm thi công hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải, bãi đỗ xe thành phẩm và toàn bộ hệ thống cọc các xưởng.

Tháng 5/2023 đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình thi công bằng việc ký kết các gói thầu xây dựng và kết cấu thép dự án Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng. Các nhà thầu được lựa chọn đều là những đơn vị có kinh nghiệm triển khai thành công nhiều dự án lớn tại Việt Nam.

Z4878685001410 550d6970f9f37ac1908d4b487607aef2

Ông Đào Phong Trúc Đại – Phó Tổng Giám đốc CTCP KCN Tổ hợp công nghệ Thành Công Việt Hưng cùng đại diện các nhà thầu ký kết hợp đồng 04 gói thầu xây dựng và kết cấu thép (tháng 5/2023)

Song song với đó, tổ dự án đấu thầu các gói thầu thiết bị của Xưởng Hàn và Xưởng Lắp Ráp đã tiến hành đàm phán thành công với các nhà thầu lớn là đối tác cung cấp thiết bị cho các nhà máy ô tô Škoda, Volkswagen, BMW, Peugeot vào tháng 6/2023.

Việc lựa chọn, đàm phán với các nhà thầu, đối tác có uy tín, có kinh nghiệm nhằm đảm bảo dây chuyền sản xuất, lắp ráp của nhà máy ô tô Skoda tại Việt Nam đáp ứng hoàn toàn các tiêu chuẩn của Skoda Auto toàn cầu, sẵn sàng năng lực để sản xuất các mẫu xe Skoda mới trong tương lai.

Cùng với việc hoàn thành giai đoạn lựa chọn, ký kết các gói thầu lớn, dự án Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng chính thức bước sang giai đoạn thi công mới cao độ hơn, khẩn trương hơn, nhằm đạt được mục tiêu chung mà TC Motor – Skoda Auto đang hướng tới.

Tính đến tháng 7/2023, quá trình xây dựng và kết cấu thép của nhà máy đã đạt được một số kết quả nhất định. Ở hạng mục xây dựng, các nhà thầu đang tiến hành thi công móng với khoảng 15% khối lượng công việc đã được hoàn thành. Ở hạng mục kết cấu thép, hiện các nhà thầu đang trong quá trình sản xuất cột, dầm khung, hệ giằng xà gồ thép kết cấu, khối lượng công việc đã hoàn thành đạt 20%. Bên cạnh đó, các hạng mục như đường giao thông, đường thử và các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác như cấp nước, cấp điện, chiếu sáng ngoài nhà máy đang được triển khai theo đúng tiến độ đã đề ra.

Z4876247467613 30d051aaa6f6e6b9310308be2e8aa0f1

Hiện trạng thi công dự án Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng (cập nhật tháng 10/2023)

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2023, dự án Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng sẽ hoàn thành toàn bộ hệ thống đường giao thông, đường thử; hoàn thiện kết cấu bao che các xưởng và bắt đầu lắp đặt dây chuyền, thiết bị bên trong nhà máy.

Cùng với đó, quá trình đàm phán với một số nhà thầu cung cấp dụng cụ, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (IT) cũng tiếp tục được triển khai nhằm đạt mục tiêu đưa nhà máy đi vào vận hành vào cuối năm 2024 và cho ra mắt thị trường những mẫu xe CKD đầu tiên vào năm 2025.

Ông Lê Độ – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thành Công kiêm Tổng Giám đốc CTCP KCN Tổ hợp công nghệ Thành Công Việt Hưng cho biết, dự án Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng là một dự án lớn, khẳng định vị thế ngày càng cao của Tập đoàn Thành Công trên bản đồ ô tô của Việt Nam và trên thế giới. Tập đoàn cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất và phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu trong suốt quá trình thi công để đưa dự án nhanh chóng về đích, đáp ứng được sự kỳ vọng của Chính phủ cũng như sự mong mỏi của thị trường.

Chia sẻ :  

Tin tức khác