Thủ tướng Cộng hòa Séc thăm Tập đoàn Thành Công (TC Group)

Z4285824865673 58d35bd95e4a0859e318168fda75b4d8

Ngày 22/04/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala và phái đoàn đã có chuyến thăm Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng tại Khu công nghiệp Việt Hưng, tỉnh Quảng Ninh – nơi TC Group đang đầu tư nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Škoda Auto. Đây là một trong những dự án trọng điểm của ngành công nghiệp ô tô đang nhận được sự quan tâm của cả Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Z4286353371047 Ca38f1903cab288a819f5821c7b92133

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã trực tiếp tham quan, khảo sát vị trí và tiến độ thi công của nhà máy sản xuất ô tô Thành Công Việt Hưng do TC Group làm chủ đầu tư, nơi sẽ sản xuất, lắp ráp xe ô tô Škoda –  thương hiệu ô tô lớn nhất Cộng hòa Séc. Ngài Thủ tướng thể hiện sự vui mừng với các hoạt động hợp tác của hai doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam và cho biết, Cộng hòa Séc hết sức quan tâm, tạo điều kiện và sẽ ủng hộ để các kế hoạch triển khai chi tiết giữa hai bên diễn ra thuận lợi, hiệu quả nhằm đưa thương hiệu xe hơi lâu đời của Séc sớm ra mắt tại Việt Nam.

Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy khẳng định, tỉnh Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp triển khai các dự án trong Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô-tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng, tại khu công nghiệp Việt Hưng.

Cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Cộng hòa Séc với mối quan hệ đối tác chiến lược giữa TC Motor và Škoda Auto, Chủ tịch TC Group Nguyễn Anh Tuấn cho biết, nhằm phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu, TC Group sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ về nhân lực, quan hệ đối tác, kinh nghiệm và tài chính để phát triển hệ thống đại lý phân phối xe hơi Skoda trải dài tại cả 3 miền. Trong 2023, 3 đại lý đầu tiên sẽ ra mắt thị trường tại 3 thành phố lớn: Hà Nội tại miền Bắc, Đà Nẵng tại miền Trung, và Thành phố HCM tại Miền Nam. Sau đó mạng lưới phân phối sẽ mở rộng lên hơn 50 đại lý trong các năm tiếp theo.

Z4285824878629 60c81457cfb876a79b4cb42bd5101009

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch TC Group cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Cộng hòa Séc với mối quan hệ đối tác chiến lược giữa TC Motor và Škoda Auto

Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa TC Motor – Škoda Auto chính thức được ký kết vào tháng 10.2022 là một sự kiện tiêu biểu và nổi bật của Việt Nam và Cộng hòa Séc về đẩy mạnh hợp tác kinh tế quốc tế trong 6 tháng cuối năm 2022. Thời gian qua, hai bên đã tập trung xây dựng các kế hoạch công việc liên quan tới việc phát triển thương hiệu xe hơi Škoda tại thị trường Việt Nam và tiến tới xuất khẩu sang thị trường ASEAN, trong tất cả các hoạt động từ nhập khẩu, sản xuất lắp ráp và tiến tới xuất khẩu.

Trong năm 2023, 2 mẫu xe Kodiaq và Karoq sẽ được nhập khẩu trực tiếp từ Cộng hòa Séc về Việt Nam. Trong năm 2024 sẽ có thêm mẫu hai mẫu xe Superb và Octavia, và kế đó là ENYAQ iV – mẫu xe gia đình chạy hoàn toàn bằng điện cũng đã được lên kế hoạch nhập khẩu về Việt Nam sau năm 2025. Dự kiến hai mẫu xe đầu tiên là Kushaq và Slavia được sản xuất, lắp ráp tại Khu công nghiệp Việt Hưng, tỉnh Quảng Ninh sẽ cho ra mắt thị trường vào năm 2025.

Không dừng lại ở đó, Việt Nam chính là cửa ngõ để TC Group và Škoda Auto tiến vào thị trường ASEAN 600 triệu dân đầy tiềm năng. Với vị thế là một tập đoàn kinh tế đa ngành dẫn đầu Việt Nam, TC Group sẽ là một đối tác tin cậy của Škoda tại Việt Nam để hai bên cùng đầu tư mạnh cho hoạt động nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ – kỹ thuật, nâng cao tỉ lệ nội địa hóa, đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo lợi thế cạnh tranh vượt trội cho các sản phẩm Škoda từ Việt Nam để xuất khẩu vào ASEAN.

Z4285824876709 Cb16004540a8f34911c7f53c2a988a5c

Chủ tịch TC Group tặng quà lưu niệm cho ngài Thủ tướng Cộng hòa Séc cùng phái đoàn

Bên cạnh sự đồng hành, hỗ trợ của Chính phủ, các bộ ngành trung ương và địa phương của Việt Nam nơi đặt nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Škoda, mối quan hệ hợp tác này chắc chắn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ Cộng hòa Séc nhằm thúc đẩy các hoạt động đi vào chiều sâu, dài hạn, hỗ trợ hoạt động đầu tư kinh tế của các doanh nghiệp Séc tại thị trường nước ngoài, từ đó vun đắp và củng cố sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống lâu đời giữa hai quốc gia: Việt Nam và Cộng hòa Séc.

 

Về Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng:

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô thương hiệu Škoda do TC Group làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích 36,5 ha, công suất 120.000 xe/năm, trong Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng, tại KCN Việt Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Toàn bộ dây chuyền sản xuất, lắp ráp áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu của Škoda Auto, đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu với mức độ tự động hóa cao.

Nhà máy nằm tại Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng với tổng quy mô 400 ha sẽ là nơi tập trung nguồn nhân sự chất lượng cao, đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và quy tụ nhiều doanh nghiệp trong ngành ô tô, sản xuất linh kiện và phụ tùng ô tô, đặc biệt là những bộ phận có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Cùng với các hoạt động tại Khu công nghiệp Gián Khẩu, Ninh Bình, Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng tại Khu công nghiệp Việt Hưng tại Quảng Ninh tiếp tục là một dự án lớn, có tầm nhìn phát triển dài hạn, thể hiện cam kết của TC Group trong việc đồng hành cùng sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

 

Chia sẻ :  

Tin tức khác