Thủ tướng gặp gỡ chủ tịch Samsung, SK, Hyundai, LG

Các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn hợp tác với Việt Nam thêm ở các lĩnh vực như AI, bảo vệ môi trường… Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc phát triển cần hài hòa và có trách nhiệm với xã hội.

Chiều 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ các hiệp hội doanh nghiệp và tập đoàn lớn Hàn Quốc tại Hà Nội.

Hướng tới phát triển xanh, phát triển bền vững

Tại buổi tọa đàm, ông Chey Taewon – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc kiêm Chủ tịch Tập đoàn SK – chia sẻ hiện tại, có hơn 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam và đang kinh doanh tốt. Thời gian tới, theo ông, cần có những chính sách để đối phó với biến đổi khí hậu, đóng góp cho phát triển, bảo vệ môi trường.

“Việt Nam và Hàn Quốc đã vượt qua những lĩnh vực hợp tác truyền thống và mở rộng ra các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), môi trường, tăng trưởng xanh. Hàn Quốc đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam và tiềm năng phát triển”, ông Chey Taewon nói.

Chủ Tịch Tập đoàn Sk ông Chey Taewon

Chủ tịch Tập đoàn SK ông Chey Taewon nhấn mạnh việc phát triển phải đi kèm với phát triển xanh và phát triển bền vững (Ảnh: Dân trí).

Hàn Quốc cũng đang hợp tác với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Vingroup, Masan, đồng thời xúc tiến đầu tư 1,3 tỷ USD về năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, công nghiệp xanh. Trong quá trình đó, Hàn Quốc mong muốn đồng hành, chuyển giao công nghiệp để đóng góp vào kinh tế Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết rất xúc động, đồng thời thay mặt Chính phủ, cơ quan Bộ ngành, cám ơn các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đóng góp rất nhiều cho mối quan hệ giữa 2 nước. “Vừa qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng tầm quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện, hy vọng sau sự kiện này, quan hệ hai nước đi vào thực chất, chiều sâu”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết sau hơn 35 năm đổi mới, kinh tế Việt Nam cũng đã thay đổi cơ bản. GDP đạt hơn 400 tỷ USD, thương mại hai chiều đạt 132 tỷ USD, nằm trong top 20 toàn cầu. Việt Nam đang thực hiện đột phá chiến lược về xây dựng cơ sở hạ tầng, về đào tạo nguồn nhân lực và về thể chế, mà vấn đề trung tâm, xuyên suốt là con người.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp của doanh nghiệp Hàn Quốc đến sự phát triển của kinh tế Việt Nam (Ảnh: Dân trí).

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang tích cực đẩy mạnh vào đổi mới sáng tạo, giảm rác thải, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, hướng đến năm 2045 trở thành nước phát triển. Theo Thủ tướng, trong quá trình đổi mới rất cần sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có Hàn Quốc, nhất là các doanh nghiệp.

Thủ tướng khẳng định rất muốn lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp Hàn Quốc về phát triển chiến lược, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

Chủ tịch Samsung: “Tôi ngạc nhiên với sự phát triển vượt bậc của Việt Nam”

Tại buổi tọa đàm, ông Jae Yong Lee – Chủ tịch Tập đoàn Samsung – cho biết trong vòng 6 tháng qua, đây là lần thứ hai ông có dịp gặp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

“Mỗi lần tôi đến Việt Nam đều ngạc nhiên với sự phát triển vượt bậc của Việt Nam. Samsung và các doanh nghiệp Hàn Quốc vô cùng vinh dự khi được đồng hành trong sự phát triển của Việt Nam”, ông Jae Yong Lee nói.

Theo chủ tịch Samsung, sự phát triển của Việt Nam chính là sự phát triển, thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong thời gian tới, tập đoàn sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo tại Hòa Lạc, đồng thời cam kết hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ.

Chủ Tịch Tập đoàn Samsung ông Jae Yong Lee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung ông Jae Yong Lee cho rằng sự phát triển của Việt Nam chính là sự phát triển của doanh nghiệp Hàn Quốc (Ảnh: Dân trí).

Trong khi đó, ông Byongjoon Kim – Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) – nhìn nhận ở thời đại mới, sức cạnh tranh giữa các ngành, lĩnh vực rất mạnh mẽ. Doanh nghiệp càng cần có bước chuyển đổi mạnh mẽ để vượt qua khó khăn hiện tại.

Ông Byongjoon Kim khẳng định Hàn Quốc rất coi trọng Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng. Chính vì vậy, Việt Nam và Hàn Quốc nên vượt qua hoạt động hợp tác hiện tại để tiến tới hợp tác sâu hơn, mạnh hơn, rộng hơn như công nghệ cao, chất bán dẫn, công nghệ tương lai.

Chủ Tịch Tập đoàn Hyundai Motor Euisun Chung

Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Euisun Chung (Ảnh: Dân trí).

Đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ), Chủ tịch Kim Ki Mun thông tin hơn 80% doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện nay, một ngân hàng ở Hàn Quốc chuyên hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp này, tuy nhiên lại chưa được chuyển đổi sang hình thức pháp nhân. Ông Kim hy vọng Thủ tướng sẽ quan tâm đến trường hợp này.

Trong ngày 22/6, KBIZ đã gặp gỡ Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, để cùng bàn thảo về hướng hợp tác trong tương lai để hỗ trợ cho doanh nghiệp 2 nước.

Nâng cao quan hệ hợp tác giữa hai nước, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ

Cũng tại tọa đàm, ông Kwang Mo Koo, Chủ tịch Tập đoàn LG, nhìn nhận thời gian qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã có những hợp tác và phát huy được những giá trị, ưu thế của nhau. Trong phát triển những chính sách mũi nhọn, hai bên đều có nhiều chính sách thúc đẩy toàn diện.

Từ năm 1995, LG đã vào đầu tư tại Việt Nam và mở rộng ra rất nhiều lĩnh vực. Hiện tại, LG lựa chọn Việt Nam làm cơ sở sản xuất quy mô lớn. Trong thời gian qua, tập đoàn đến từ Hàn Quốc đã nhận được rất nhiều lời mời hợp tác, cùng sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ Việt Nam và công ty Việt Nam.

Chủ Tịch Tập đoàn Lg ông Kwang Mo Koo

LG là một trong những tập đoàn Hàn Quốc đầu tư sớm nhất vào Việt Nam, và gặt hái được nhiều thành công (Ảnh: Dân trí).

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cám ơn các hiệp hội doanh nghiệp và tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã có những đóng góp đột phá, mang lại lợi ích cho sự phát triển của hai nước. Thủ tướng hy vọng hai bên tiếp tục xây dựng chiến lược đầu tư lâu dài, hướng tới giảm phát thải và bảo vệ môi trường.

Thứ hai, theo Thủ tướng, kinh doanh là phải có lợi nhuận. Bên cạnh đó là tình cảm, là trách nhiệm với công tác xã hội, người yếu thế, hoàn cảnh khó khăn. Phát triển nhưng không để ai bị bỏ lại phía sau. Thứ ba là Việt Nam, Hàn Quốc phải cùng thắng, lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp, người dân, Chính phủ.

Thứ tư, Thủ tướng mong hiệp hội, doanh nghiệp là “cánh tay nối dài” của 2 nước và mối quan hệ giữa 2 nước.

“Tôi mong các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục có đột phát, cùng nhau có kết quả tăng gấp 2-3 lần những năm tới. Chính phủ Việt Nam, các cấp các ngành và người dân Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc”, Thủ tướng khẳng định.

Đối với các đề xuất, Thủ tướng khẳng định sẽ có những giải pháp đi vào cụ thể, đặc biệt là vấn đề về ngân hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, đi lại, cư trú, chính sách về nhà ở… từ đó tạo ra những đột phá trong thời gian tới.

Cuối cùng, Thủ tướng hy vọng Hàn Quốc tích cực đầu tư vào công nghiệp văn hóa và công nghiệp giải trí tại Việt Nam khi Hàn Quốc rất phát triển trong lĩnh vực này.

Theo Dân trí

Chia sẻ :  

Tin tức khác