Hình thành khu công nghiệp sạch công nghệ cao Việt Hưng

Khu công nghiệp (KCN) Việt Hưng có vai trò quan trọng trong định hướng phát triển quy hoạch KCN tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, hình thành KCN chuyên ngành, công nghiệp sạch công nghệ cao, trọng tâm thu hút nhà đầu tư phát triển linh kiện điện tử, phụ tùng ô tô và các ngành công nghiệp sạch khác. Từ đó, tạo nguồn lực kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và các tỉnh, thành lân cận.

Hinh Thanh Khu Cong Nghiep Sach Cong Nghe Cao Viet Hung 1

Toàn cảnh nhìn từ trên cao KCN Việt Hưng giai đoạn 1.

KCN Việt Hưng (TP Hạ Long) nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp và kết cấu hạ tầng thời kỳ 1996-2021 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 519/QĐ-TTg (ngày 6/8/1996) và được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Việt Hưng tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND (ngày 17/8/2006), tổng diện tích quy hoạch 300,93ha, chia làm 2 giai đoạn đầu tư (giai đoạn 1 có diện tích 179,76ha; giai đoạn 2 có diện tích 121,17ha).

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 80/QĐ-TTg (ngày 11/2/2023), xác định KCN Việt Hưng là một trong 23 KCN trên địa bàn tỉnh, được định hướng phát triển thành KCN chuyên ngành theo hướng công nghiệp sạch công nghệ cao. Bám sát các quy hoạch, sau 17 năm triển khai đầu tư, nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, TP Hạ Long, hết tháng 7/2023, Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng (chủ đầu tư) đã hoàn thành tổng thể hạ tầng kỹ thuật đối với khoảng 208,49/300,93ha, tương đương 70% diện tích dự án.

Riêng đối với giai đoạn 1, chủ đầu tư đã hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật và đã thu hút được 11 dự án đầu tư thứ cấp, gồm 6 dự án FDI với nguồn vốn đăng ký 88,46 triệu USD và 5 dự án trong nước với nguồn vốn đăng ký 9.894 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho khoảng 5.400 lao động. Giai đoạn 2 đang được chủ đầu tư tích cực triển khai đầu tư hạ tầng, phấn đấu hoàn thành trong quý IV/2023, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp theo quy định, trong đó có mục tiêu đầu tư xây dựng Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng và Trung tâm Dịch vụ – Hạ tầng ô tô Thành Công Việt Hưng.

Theo chủ đầu tư KCN Việt Hưng, đây là 2 dự án có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của KCN, dẫn dắt và thu hút các dự án thứ cấp mang đến lợi ích tích cực cho KCN cũng như thúc đẩy sự phát triển của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 01-NQ/TU (ngày 16/11/2020) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030”.

2 dự án sẽ cùng Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng của Công ty CP Tập đoàn Thành Công tạo dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô đồng bộ, hiện đại ở khu vực, với quy mô sản xuất 120.000 xe ô tô/năm.

Hinh Thanh Khu Cong Nghiep Sach Cong Nghe Cao Viet Hung

Sản xuất tại Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng).

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh, cho biết: UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ triển khai các dự án của Tập đoàn Thành Công tại KCN Việt Hưng để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư, xây dựng các dự án. Đến nay, nhiều khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết; các dự án đầu tư, xây dựng đang được đảm bảo theo tiến độ đề ra.

Hiện tại, Dự án Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng và Trung tâm Dịch vụ – Hạ tầng ô tô Thành Công Việt Hưng đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng. Trong đó, dự án Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng đã hoàn thành ép cọc thí nghiệm và đang thi công một phần cọc đại trà cho phần nền nhà máy. Mục tiêu của chủ đầu tư đến tháng 12/2024 dự án đi vào vận hành và cung cấp những sản phẩm đầu tiên ra thị trường.

Theo lãnh đạo Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng, bám sát chỉ đạo của tỉnh, đơn vị đang tập trung nguồn lực, trang thiết bị máy móc kỹ thuật triển khai san lấp mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của gần 100ha còn lại của giai đoạn 2. Đơn vị phấn đấu đến hết năm 2023, toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong KCN Việt Hưng sẽ hoàn thiện, đảm bảo mục tiêu thu hút các dự án đầu tư công nghiệp sạch công nghệ cao theo định hướng quy hoạch được duyệt.

Theo Báo Quảng Ninh

Chia sẻ :  

Tin tức khác